A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hai lò đào tạo bóng chuyền đáng mơ ước của các VĐV trẻ

Hai lò đào tạo bóng chuyền đáng mơ ước của các VĐV trẻ   

Trong làng bóng chuyền Việt Nam xét về chế độ đãi ngộ, cơ sở vật chất, thành tích, cách đối xử nhân văn giữa con người với con người. Ngân hàng Công thương và VTV Bình Điền Long An chính là hai đội bóng đáng gửi gắm giấc mơ bóng chuyền nhất ở thời điểm hiện tại.

Ngân hàng Công thương: Xây dựng chuyên môn gắn với văn hóa Vietinbank

NHCT được coi là trung tâm đào tạo trẻ mới hàng đầu của miền Bắc, nơi có sự góp mặt của hàng loạt các HLV, VĐV hàng đầu của bóng chuyền nữ Việt Nam như: Nguyễn Thúy Oanh, Nguyễn Tuấn Kiệt, Hà Thu Dậu, Hà Thị Hoa, Phạm Kim Huệ, Nguyễn Thị Xuân… Ngoài ra đây cũng là trung tâm có hệ thống cơ sở vật chất hàng đầu ở Việt Nam như khu nhà ở 3 sao dành cho VĐV, NTĐ, bể bơi, sân bóng đá mini, sân tenis… ngay cả việc đi học cũng có ô tô đưa đón tận nơi, cùng với đó là một mức thu nhập tương đối cao so với mặt bằng chung của làng bóng chuyền.

Các VĐV đội bóng chuyền nữ NHCT luôn được sống trong một môi trường văn minh và hết sức hiện đại.

Bước vào đội bóng này, điều đầu tiên học được không phải là chuyền quả bóng ra sao, đập quả bóng thế nào mà điều đầu tiên học được chính là văn hóa ứng xử học làm người, biết yêu thương quý trọng bản thân, cũng như yêu thương và quý trọng chính các thầy cô, bạn bè, đồng đội. Chính vì vậy, dù là một đội bóng mạnh hàng đầu Việt Nam nhưng quá trình chọn lọc và đào thải cũng hết sức nhân văn. Với những VĐV cống hiến lâu năm sau khi giải nghệ sẽ được bố trí về làm việc tại những ngân hàng gần nhà, hoặc chuyển qua công tác huấn luyện nếu đáp ứng đủ chuyên môn và năng lực. Trong công tác tuyển chọn trẻ, với cách làm ít nhưng chất, NHCT thường không tuyển một cách ồ ạt như ở nhiều đội bóng khác. Ngay từ đầu vào của các VĐV năng khiếu ở đây đã được tuyển chọn kỹ càng và hết sức khắt khe. Với những trường hợp các VĐV tập luyện sau một khoảng thời gian không đáp ứng được chuyên môn sẽ được BHL giới thiệu sang những bộ môn khác nếu vẫn còn đam mê với thể thao. Hoặc tạo điều kiện ở lại đội thêm một thời gian vừa tập luyện duy trì, vừa tiếp tục đi học chuẩn bị cho tương lai.

Ở mùa bóng năm nay, sau 2 năm xây dựng tuyến trẻ và có một lực lượng tương đối triển vọng. Lãnh đạo đội bóng chuyền nữ NHCT đã quyết định đầu tư mạnh tay cho lứa trẻ với đề án tìm kiếm chuyên gia Nhật chất lượng nhằm đào tạo nâng tầm, xây dựng lại lối chơi cho đội bóng. Cùng với đó là việc tiếp tục tuyển chọn và tìm kiếm các nhân tố trẻ xây dựng lực lượng VĐV kế thừa sau khi lứa VĐV lớn tuổi như Kim Huệ, Hà Hoa nghỉ thi đấu chuyển qua công tác huấn luyện.

VTV Bình Điền Long An: Mô hình chuẩn số 1 tại phía Nam

Riêng với đội bóng nữ được xem là “lá cờ  đầu” của vùng đất phương Nam, VTV Bình Điền Long An cũng là một thương hiệu có tiếng tăm lừng lẫy, xứng đáng nối tiếp truyền thống một trong những tượng đài của bóng chuyền nữ VN hồi thập niên 80 thế kỷ trước – Dệt Long An.

Mỗi khi nhắc đến bóng chuyền VTV BĐLA là người ta nhớ đến ngay HLV Lương Khương Thượng, Nguyễn Quốc Vũ, Lương Nguyễn Ngọc Hiền, các VĐV tên tuổi như: Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Đinh Thị Diệu Châu, Trần Thị Thanh Thúy, Nguyễn Thị Kim Liên…

Ông Huỳnh Quang Vinh - Giám đốc Công ty TNHH MTV thể thao Bình Điền luôn theo sát từng hoạt động nhỏ của đội bóng.

Riêng với CLB này còn có đến 2 trung tâm đào tạo trẻ là lớp năng khiếu của Sở VHTT & DL tỉnh Long An và lớp năng khiếu do Công ty Phân bón Bình Điền phối hợp với Trung tâm huấn luyện TTQG II trực tiếp tìm kiếm và đào tạo. Ngoài cơ sở vật chất và chế độ đã ngộ hàng đầu của phía Nam, đội bóng này còn được quản lý của hai lãnh đạo rất yêu đội bóng, sống tình người luôn coi các VĐV như các con, các cháu trong gia đình là ông Lê Quốc Phong – Tổng giám đốc Công ty Phân bón Bình Điền và ông Huỳnh Quang Vinh - Giám đốc Công ty TNHH MTV thể thao Bình Điền.

Cũng giống như NHCT, ngay từ khi bước chân vào đội bóng này, điều chú trọng của bóng chuyền nữ VTV BĐLA không chỉ đánh bóng hay mà còn phải trở thành những con người có văn hóa. Các cầu thủ trẻ của VTV BĐLA ngoài những khoảng thời gian luyện tập, họ còn được học về triết lý sống, lịch sử văn hóa công ty, học hát, học nhảy, tham gia các hoạt động từ thiện…

“Chùm quả ngọt” dành cho những người có công vun trồng

Ở cả hai trung tâm này người ta đều nhận thấy có một điểm chung rất rõ đó là được sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần của các cấp lãnh đạo. Nhưng quan trọng hơn thì nơi đây còn có sự góp sức của các HLV tận tâm, tận tình. Với cả hai trung tâm đào tạo trẻ là NHCT và VTV BĐLA hiện đang chính là niềm mơ ước của rất nhiều VĐV trẻ muốn theo con đường bóng chuyền chuyên nghiệp. Tất nhiên, để trở thành những Phạm Kim Huệ, Nguyễn Thị Ngọc Hoa như ước mơ của các em không phải dễ dàng, môi trường tốt nhưng phải có quyết tâm khổ luyện mới thành tài, đó chính là thông điệp mà đội bóng đề ra để cho các VĐV trẻ hướng tới.

 

THÙY CHI-volleyball.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Fanpage