A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tự hào phân bón Bình Điền.

Sau 43 năm xây dựng và trưởng thành, phân bón Đầu Trâu không những có mặt hầu hết trên khắp các tỉnh thành trong cả nước mà còn được nông dân các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan tin dùng

Thành lập năm 1973 với tên gọi Thành Tài Phân bón (Thataco) nhưng trong hơn chục năm đầu, Cty hoạt động kém hiệu quả thậm chí có lúc đứng bên bờ vực phá sản. Chỉ đến năm 1989, khi ông Lê Quốc Phong trở thành giám đốc, Cty mới thực sự sang trang mới, đưa Bình Điền thành một biểu tượng của ngành phân bón Việt Nam.

Ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty Bình Điền giới thiệu sản phẩm phân bón Đầu Trâu với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại Festival Cà phê.

Theo báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông của Bình Điền năm 2016, năm 2015, chỉ riêng NPK Bình Điền tiêu thụ trên 607.276 tấn, tổng doanh thu đạt 6.100 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 351 tỷ đồng, đạt hơn 143,73% so với kế hoạch, thu nhập bình quân thực hiện 11,3 triệu đồng/tháng, nộp ngân sách nhà nước đạt 94 tỷ đồng.

Chiến lược sản phẩm tốt, đồng hành với nông dân, xây dựng hệ thống phân phối tốt và quảng bá thương hiệu hiệu quả” là bí quyết của Bình Điền. Nói thì dễ nhưng để thành công trên cả 4 trụ cột đó là chuyện không hề đơn giản.

Phân bón Bình Điền là đơn vị đầu tiên trong ngành có Hội đồng Cố vấn KHKT gồm các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu về nông nghiệp. Cty cũng quan hệ chặt chẽ với các viện, trường, trung tâm nghiên cứu, trường đại học để từ đó ứng dụng các tiến bộ công nghệ mới nhất vào sản phẩm của mình.

Cty luôn đa dạng về chủng loại sản phẩm, đến nay đã có hơn 100 loại sản phẩm phù hợp với từng loại đất đai và thời kỳ sinh trưởng của từng loại cây trồng. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên đưa ra các loại sản phẩm chuyên dùng cho cây lúa, cà phê, cao su, mía, cây ăn trái, điều, rau màu, chè, ngô, lạc…

Bình Điền sản xuất theo phương châm phải có hàm lượng dinh dưỡng cao và an toàn cho môi trường. Bộ sản phẩm A-A (Đầu Trâu TE A1, Đầu Trâu TE A2, Đầu Trâu 215 và Đầu Trâu TE 215) là một ví dụ. Với bộ sản phẩm này, hạt đạm thông thường đã được bọc một lớp áo là hoạt chất Agrotain, hạt lân được bọc một lớp áo là hoạt chất Avail, kỹ thuật này đã làm tăng hiệu quả sử dụng lân lên 30 - 50%, tăng hiệu quả sử dụng đạm lên 20 - 30% và năng suất của nhiều loại cây trồng cũng đều được cải thiện rõ rệt. Đây là dòng sản phẩm xanh, phù hợp cho sản xuất nông nghiệp theo hướng GAP, giúp nông dân tiết kiệm chi phí đầu vào và bảo vệ môi trường.

Sản phẩm Đầu Trâu NPK 16-16-8-6S+TE được đưa ra thị trường từ tháng 10/2013, với công nghệ urea hóa lỏng có thể tan rất nhanh giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất. Đây là dây chuyền công nghệ mới trong sản xuất phân NPK có thể giúp bổ sung thêm nhiều hoạt chất vào phân bón nhằm giảm thất thoát dinh dưỡng, giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất và phẩm chất nông sản, giảm ô nhiễm môi trường, phù hợp cho đồng đất chua, phèn.

Mô hình “Canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu” vụ HT 2016 tại Tân Thạnh – Long An cho năng suất cao nhờ phân Đầu Trâu.

Ông Lê Quốc Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền chia sẻ: “Suốt mấy chục năm qua, chúng tôi dồn tất cả tâm huyết và trí tuệ của tập thể để xây dựng thương hiệu và không ngừng phát triển. Chúng tôi đầu tư nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ tiên tiến nhất trên thế giới để đưa ra những sản phẩm phân bón mới, tốt hơn cho cây trồng, giúp nhà nông đạt hiệu quả sản xuất cao, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.

Bên cạnh đó, Bình Điền cũng luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn giúp nông dân qua việc thường xuyên triển khai nhiều chương trình giúp nông dân và con em nông dân có hoàn cảnh khó khăn về nơi ăn chốn ở, điều kiện học tập, điều kiện sản xuất như tổ chức và trao tặng “Mái ấm Bình Điền”, học bổng “Tiếp sức đến trường”, “Nâng cánh ước mơ”, “Vì tương lai Việt Nam”... Nhờ vậy, tình cảm giữa người nông dân với Cty trở nên gắn bó.

Điều đặc biệt, có lẽ ít có doanh nghiệp nào hằng năm thường xuyên tổ chức các lớp học và cấp giấy chứng nhận “Đại lý phân bón Đầu Trâu chuyên nghiệp” cho các đại lý trong mạng lưới phân phối của mình. Trong các lớp học này, các đại lý được trang bị các kiến thức về phục vụ khách hàng - Marketing, các kiến thức về phân bón, cây trồng để qua đó các đại lý tư vấn và giúp bà con sử dụng sản phẩm của Cty đạt hiệu quả nhất. Việc làm này giúp cho Cty, đại lý ngày càng gắn bó và phục vụ bà con nông dân tốt hơn.

Về công tác quảng bá thương hiệu, Bình Điền với biểu tượng biểu tượng Đầu Trâu đã trở thành hình ảnh vô cùng quen thuộc trên khắp các đồng ruộng Việt Nam. Bình Điền còn thành lập đội bóng chuyền nữ VTV Bình Điền - Long An; xuất bản sách kỹ thuật nông nghiệp, sổ tay hướng dẫn sử dụng phân bón, tờ bướm giới thiệu thông tin sản phẩm; “Bản tin Bình Điền” phát miễn phí, tổ chức hội thảo, hội nghị đầu bờ phổ biến tiến bộ KHKT đến nông dân, triển khai các điểm trình diễn, khảo nghiệm phân bón, thực hiện các mô hình như “Liên kết 4 nhà”, “Canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu”, mô hình “ICM trên cây hồ tiêu”.

Với tài năng nhìn xa trông rộng của ban lãnh đạo Cty, sau khi mở rộng thị trường khắp 3 miền Tổ quốc, Bình Điền đã vươn ra thị trường thế giới. Tại Campuchia lượng tiêu thụ hiện đã đạt xấp xỉ 100 ngàn tấn/năm. Tại Lào, lượng tiêu thụ cũng đang tăng mạnh... Bình Điền cũng đã xâm nhập được 2 thị trường đầy tiềm năng là Myanmar và Thái Lan.

Theo Thùy Dung - Bao Nông nghiệp Việt Nam


Tác giả: hoangvtvla34@gmail.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Fanpage