A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phân Đầu Trâu Cà phê kinh doanh mới.

Đó chính là phân Đầu Trâu Cà phê chắc hạt, có công thức NPK 16-6-19+TE.

Dòng sản phẩm này được ra đời là kết quả tổng hợp những nghiên cứu được thực hiện từ cuối những năm 90 của thế kỷ trước cho đến nay, trên các loại đất của Đồng Nai, Lâm Đồng, Đăk Lăk.

Dòng sản phẩm trên cũng được đúc kết từ các dòng sản phẩm có trước đó như Đầu Trâu CP1 (17-5-15), Đầu Trâu CP2 (22-10-20) so sánh với phân Đầu Trâu NPK 16-8-16+13S, có và không bổ sung các chất trung, vi lượng (TE).

Trong số hàng loạt các thí nghiệm và thực nghiệm với các dòng sản phẩm này, dòng nào cũng chứng tỏ ưu việt hơn các nền phân đơn do nông dân lựa chọn. Khi so sánh với ruộng đối chứng bón 900 kg ure + 1.000 kg super lân và 300 kg KCl/ha thì thấy năng suất cà phê nhân cũng như hiệu quả kinh tế của nền phân Đầu Trâu đều cao hơn ruộng đối chứng rất rõ rệt.

Từ đó, Cty CP Phân bón Bình Điền đã ưu tiên phổ biến dòng sản phẩm Đầu Trâu NPK 16-8-16+13S + TE dùng cho cà phê giai đoạn làm hạt. Vì cũng dòng sản phẩm này nếu không có bổ sung trung và vi lượng thì năng suất đã cao hơn đối chứng sử dụng phân đơn của bà con nông dân là 599 kg/ha cà phê nhân (tăng 34,5%).

Nhưng cũng dòng sản phẩm này nếu được bổ sung thêm các chất trung, vi lượng (viết tắt là TE) thì năng suất cà phê nhân cao hơn đối chứng là 955 kg/ha (tăng 55,5%) và cao hơn năng suất của chính dòng sản phẩm này mà không bổ sung vi lượng là 356 kg cà phê nhân (39,4%).

Trong nhiều năm qua, dòng sản phẩm Đầu Trâu NPK 16-8-16-13S + TE đã đồng hành với bà con trồng cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên và thu được kết quả mỹ mãn.

 

Không dừng lại thành tích như vậy, Cty Bình Điền đã làm dịu gánh nặng cho Đầu Trâu NPK 16-16-8-13S bằng cách tạo ra dòng sản phẩm Đầu Trâu cà phê mùa khô (NPK 20-5-6) để bón thay NPK 16-16-8-13S, 1 - 2 đợt trong mùa khô.

Sau đó sử dụng dòng sản phẩm Agrotain Cà phê (18-16-8-13S) thay chân cho NPK 16-16-8-13S, dòng sản phẩm này có hàm lượng đạm (N) cao hơn, lại được bọc chế phẩm Agrotain nên hiệu suất sử dụng N cho cà phê vào các tháng đầu mùa mưa cao hơn, làm cây sinh trưởng tốt hơn, trái lớn nhanh hơn để rồi giao nhiệm vụ làm chắc hạt lại cho dòng sản phẩm Đầu Trâu 16-8-16-13S + TE đảm nhiệm.

Như đã nói ở trên, Đầu Trâu Chắc hạt là dòng sản phẩm mới, được kế thừa và phát triển các sản phẩm đã đồng hành với cây cà phê vùng Tây nguyên trong nhiều năm mà có. Sản phẩm này ra đời là để tăng sự lựa chọn cho bà con trồng cà phê, cũng như những cây lấy hạt hay lấy củ, quả khác chứ hoàn toàn không có ý định thay thế các sản phẩm đã có từ trước.

Bà con cần lưu ý rằng: (I) Quả cà phê muốn no tròn, chắc hạt, chất lượng ngon, thơm, ngoài việc chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm và lân thì hàm lượng kali, canxi cũng như các nguyên tố trung và vi lượng (trong phân được viết tắt là TE) đóng vai trò rất lớn. Đầu Trâu Chắc hạt đáp ứng được yêu cầu đó.

(II) Hơn nữa, theo kết quả nghiên cứu của Cty Bình Điền do TS. Tôn Nữ Tuấn Nam chủ trì đã tiến hành nghiên cứu trong thực tiễn rộng gồm 65 mẫu phiếu điều tra, phân bố trên diện tích 5 tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia lai, Kon Tum và Lâm Đồng. Kết quả nghiên cứu thấy rằng, hàm lượng các chất hữu cơ, các chất khoáng như N,P,K, Ca, Mg trong đất trồng cà phê liên tục 30 năm có chiều hướng tăng dần.

Nhưng những vườn bón phân có gốc Sun phát (S04) cao liên tục thì hàm lượng lưu huỳnh (S) tăng lên cao hơn 30 năm về trước, có vườn hàm lượng lưu huỳnh dễ tiêu tăng hơn 4 lần, thậm chí 6 - 7 lần, làm cho độ chua có chiều hướng tăng lên (độ pH giảm, trong số 65 mẫu đất có 24 mẫu, pH KCL đạt ngưỡng dưới 4).

Cũng xin nói thêm rằng, S là nguyên tố rất cần thiết và rất nhạy cảm đối với cây cà phê. Vào những năm đầu, sau khi miền Nam được giải phóng, hầu hết các vườn cà phê ở Tây Nguyên đều biểu hiện thiếu S.

Khi thiếu lưu huỳnh (S) thì bộ lá non cà phê trở nên bạc trắng, sau đó cây bị đình sinh trưởng, cho năng suất thấp, thậm chí cây bị chết. Vào thời kỳ đó người trồng cà phê được khuyến cáo phải bổ sung S. Thế là phân NPK, ví dụ NPK 16-16-8-13S hay NPK 16-8-16-13S được ra đời đã giúp vườn cà phê thoát khỏi nạn thiếu S. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu chỉ bón NPK 16-16-8-13S hay NPK 16-8-16-13S thì hàm lượng S trong đất tăng chậm hơn.

Vì vậy, Cty Bình Điền đã cho ra dòng sản phẩm Đầu Trâu Chắc hạt vừa bảo đảm đủ các chất dinh dưỡng cho hạt cà phê, cũng như các loại hạt khác được no tròn, nhưng hàm lượng S thấp để khắc phục hiện tượng phú dưỡng S đang xảy ra. Đó chính là tính ưu việt của phân Đầu Trâu Chắc hạt.

Vậy cách sử dụng phân Đầu Trâu Chắc hạt có khác gì phân Đầu Trâu 16-8-16-13S+TE? Phân Đầu Trâu Chắc hạt có thể bón được cho các thời kỳ sinh trưởng của cây đều rất tốt.

Nhưng xét về hiệu quả đầu tư thì nên dùng Đầu Trâu Chắc hạt bón cho những vườn bà con đã bón super lân hay SA liên tục hoặc đã bón kết hợp cả phân Đầu Trâu 16-16-8-13S hay 16-8-16-13S + TE trong nhiều năm và liều lượng bón tương đương với liều Đầu Trâu 16-8-16-13S + TE, tập trung vào các đợt giữa và cuối mùa mưa là thích hợp hơn cả.

Theo GS.TS Mai Văn Quyền


Tác giả: hoangvtvla34@gmail.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Fanpage