A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chương trình Đồng hành và chia sẻ: THÊM SỨC SỐNG MỚI.

Chương trình Đồng hành và chia sẻ: THÊM SỨC SỐNG MỚI.   

Công ty cổ phần phân bón Bình Điền và Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Cần Thơ vừa tổ chức gala kỷ niệm 6 năm phát sóng trực tiếp chương trình Đồng hành và chia sẻ và sơ kế 1 năm tiết mục Từ ruộng vườn đến trường quay. 300 đại biều là các nhà quản lý, nhà khoa học và bà con nông dân đến từ 13 tỉnh thành Nam bộ.

Đứng được.

PGS.TS Phạm Văn Dư, phó cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẳng định: “Phân bón là yếu tố số 1 của sản xuất nông nghiệp. Đồng hành và chia sẻ là chương trình đặc biệt chuyên bàn về dinh dưỡng cây trồng, cung  cấp, chuyển giao cho nông dân những kiến thức kỹ thuật về sử dụng phân bón thiết thực, kịp thời, ứng dụng ngay vào sản xuất theo thời vụ, thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, nhất là với cây lúa ở đồng bằng sông Cửu Long. Chương trình là nét đặc sắc của VTV Cần Thơ, luôn bám sát chủ trương của Bộ Nông nghiệp và PTNT về sản xuất theo GAP, cánh đồng mẫu lớn, về nâng cao chất lượng nông sản và sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường cho cả người sản xuất và người sử dụng”.

 

6 năm, chương trình Đồng hành và chia sẻ đã phát hình trực tiếp 157 kỳ. 11.000 câu hỏi của khán giả gửi tới, 2.700 câu đã được trả lời trực tiếp, còn lại các chuyên gia của chương trình trả lời qua thư, điện thoại. Mặc dù với đội ngũ hùng hậu các nhà khoa học, quản lý tại các cơ quan, viện, trường nhưng vẫn bị quá tải, nhiều lúc các nhà khoa học phải làm việc cả ngày nghỉ chủ nhật, ngày lễ, tết để trả lời bà con nông dân cho kịp thời vụ.

 Hai tuần 1 lần  phát hình vào lúc 20 giờ chủ nhật tuần giữa và cuối tháng, chương trình đã thật sự là nơi trông ngóng, chờ đợi của nhà nông, để nghe, để hỏi, để trao đi, đổi lại với các nhà khoa học nhằm bổ sung, tăng cường kiến thức kỹ thuật cho công việc đang làm hằng ngày của mình trên đồng ruộng. Có người không bỏ sót buổi phát hình nào. Có người vì công việc thì xem lại trên trang Web của đài và Cty Bình Điền. Bởi vậy khi được hỏi, khán giả đều đồng tình trả lời nên duy trì chương trình này, “Đừng bỏ, uổng lắm, đây là lớp học khuyến nông rất bổ ích và thiết thực cho nông dân tụi tui”- ông Võ Văn Sen, ở thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng, giãi bày.

Tăng thêm sức sống.

Làm cho chương trình luôn tươi mới, bổ ích và thiết thực là yêu cầu, trăn trở thường trực của ban tổ chức. Vào vụ Đông xuân 2013- 2014, mục mới “Từ ruộng vường đến trường quay”, được thí điểm tại xã Mỹ Hương, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng. Mô hình là 1 hộ nông dân, canh tác trên ½ ha đất trồng lúa, được đầu tư 100% chi phí đầu vào (giống, phân bón, thuốc BVTV) . Cứ 2 tuấn/lần chương trình đưa các nhà khoa học xuống, xem sổ nhật ký đồng ruộng, nghe nông dân nói, hỏi về sự phát triển của cây lúa trong mô hình, sau đó lội ruộng, trao đổi trực tiếp với nông dân, hướng dẫn nông dân chăm sóc cây lúa thời gian tiếp theo. Hình ảnh và thông tin chuyển giao kỹ thuật giữa nhà khoa học với nông dân, cũng như phản hồi của nông dân về công tác quản lý nhà nước…được phát hình ngay sau đó để nông dân toàn vùng cùng nhận biết, đối chiếu với sự phát triển của cây lúa nhà mình mà làm theo hướng dẫn của các nhà khoa học. Thành công của mô hình ngay sau vụ thí điểm, với số lãi thu được trên 50% cho hộ nông dân, và hình ảnh sống động trên truyền hình có sức lan tỏa lớn…đã đưa ban tổ chức tới quyết định nhân rộng mô hình ra khắp 13 tỉnh thành Nam bộ vào vụ Đông xuân 2014- 2015.

PGS.TS Mai Thành Phụng, nguyên Trưởng cơ quan đại diện phía Nam Trung tâm khuyến nông quốc gia, chuyên gia của chương trình, cho biết: “Lợi ích của chương trình là mang nhà khoa học tới tận bờ ruộng, để coi, để nghe nông dân, rồi tư vấn, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân; cũng đồng thời nhận lại những kiến thức thực tiễn sản xuất từ trao đổi, thậm chí tranh luận của nông dân. Vậy là cả 2 cùng được. Nhà khoa học luôn hướng dẫn nông dân trồng cây khỏe, bảo vệ thiên địch, thăm đồng thường xuyên và dần trở thành chuyên gia trong công việc đồng áng của mình”.

Cái này thể hiện rất rõ trong hội thi mô hình “Từ ruộng vườn đến trường quay”- một hoạt động dịp kỷ niệm 6 năm phát sóng chương trình Đồng hành và chia sẻ. Với yêu cầu kiểm tra lại kiến thức kỹ thuật của nông dân tham gia mô hình  sau 1 năm thực hiện. Nhiều bất ngờ đã xảy ra tại hội thi, như có người làm ruộng rất giỏi nhưng không biết chữ, có thí sinh đang thi hùng biện mà như đang phân công công việc làm ruộng cho các thành viên trong gia đình. Ban giám khảo ra câu hỏi khó, không cho đáp án chuẩn bị trước. Nhiều câu hỏi rất sát sườn với công việc của nông dân, như: Tại sao bón phân cho lúa phải nhìn trời, nhìn đất, nhìn cây? Ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn, nguyên nhân, triệu trứng, cách phòng trị tổng hợp? Con đường thất thoát đạm trong canh tác lúa, giải pháp hạn chế thất thoát đạm? Nêu giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng lân?... Rồi công nghệ sinh thái là gì, cách làm trên đồng ruộng? Ý nghĩa việc xiết nước giai đoạn cuối đẻ nhánh của cây lúa?...Phần trắc nghiệm nâng cao còn khó hơn, đòi hỏi thí sinh phải hiểu biết và quyết đoán nhanh.  Tuy có lẫn lộn trên dưới, không bài bản lớp lang nhưng nhìn chung nông dân trả lời cơ bản được yêu cầu nội dung đề thi.

Ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty Phân bón Bình Điền, đơn vị tài trợ và đồng tổ chức chương trình, nói: “Lúc đầu chỉ ý định tổ chức hội thi như một hoạt động vui nhộn dịp kỷ niệm 6 năm chương trình Đồng hành và chia sẻ, nhưng kết quả đạt được đã giúp BTC nghĩ tới việc tiếp tục tổ chức chặt chẽ, hiệu quả hơn ở các năm sau. Qua rồi cái thời lấy công làm lời, làm ruộng bây giờ phải chủ động, có khoa học, có kỹ thuật, hạn chế tối đa chi phí sản xuất mà vẫn đạt được năng suất và chất lượng nông sản tối ưu. Có vậy mới có thể cạnh tranh được trên thương trường”.

“Qua hội thi, đã chọn được 1 đội nông dân xuất sắc, gồm 5 thành viên thuộc tỉnh An Giang và 12 thành viên xuất sắc của 12 tỉnh thành còn lại đi thăm Viện lúa Quốc tế IRRI tại Philippine. Toàn bộ chi phí sẽ do Cty Bình Điền tài trợ.”- Ông Phong cho biết.

Theo Trần Đình Thế


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Fanpage