A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất

Hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất   
Vừa được gắn biển “Công trình chào mừng kỷ niệm 45 năm ngành hóa chất Việt Nam”, khu thực nghiệm nông nghiệp công nghệ cao của công ty phân bón Bình Điền có tổng mức đầu tư 6 tỷ đồng (sử dụng từ nguồn vốn phát triển sản xuất của công ty) dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay...

 

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Ngành Hóa chất Việt Nam, sáng ngày 18.9.2014, tại Long An, Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam và Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tổ chức lễ gắn biển “Công trình trọng điểm” của Ngành Hóa chất Việt Nam cho khu thực nghiệm nông nghiệp công nghệ cao do Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đầu tư xây dựng.

 

Ông Lê Quốc Phong – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Phân bón Bình Điền cho biết: Để phục vụ tốt cho việc sản xuất và kinh doanh phân bón của công ty, thời gian qua, ban tổng giám đốc công ty đã quan tâm và đầu tư tối đa cho việc xây dựng một khu thực nghiệm nông nghiệp công nghệ cao (sau đây gọi là Khu Thực nghiệm) để sử dụng cho các mục tiêu nghiên cứu tạo ra nhiều loại phân bón mới có hiệu quả cao và để làm địa điểm tập huấn, giảng dạy các mô hình canh tác, là mô hình thực tiễn cũng như lý thuyết để giảng dạy cho sinh viên các trường nông nghiệp, các khóa huấn luyện cho nông dân, tập huấn cho các đại lý…

Khu Thực nghiệm này là mô hình nghiên cứu, ứng dụng và chứng minh sự phù hợp của các tiến bộ khoa học công nghệ trong nước và thế giới đối với điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam. Thông qua mô hình thử nghiệm này, công ty sẽ giúp nông dân hiểu biết và tin tưởng vào khoa học tiến bộ trong nông nghiệp, giúp nông dân mạnh dạn hơn trong việc ứng dụng các tiến bộ đó vào sản xuất, kinh doanh của mình, mạnh dạn ứng dụng nhiều hơn các loại phân bón mới của công ty vào sản xuất, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản, đóng góp vào sự phát triển của công ty  cũng như đóng góp cho lợi ích chung của toàn xã hội.

Ông Phạm Anh Cường – Trưởng phòng Nghiên cứu Phát triển của Bình Điền cho biết:  Khu Thực nghiệm được thiết kế theo tiêu chuẩn của một khu thí nghiệm, thực nghiệm chính quy của các Viện Nghiên cứu, các trường đại học nông nghiệp trong nước, Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế IRRI… Đây là mô hình nghiên cứu, ứng dụng và chứng minh sự phù hợp của các tiến bộ khoa học công nghệ trong nước và thế giới đối với điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng của Việt nam. Thông qua mô hình thử nghiệm giúp nông dân hiểu biết và tin tưởng vào khoa học tiến bộ trong nông nghiệp, giúp nông dân mạnh dạn hơn trong việc ứng dụng các tiến bộ đó vào sản xuất, kinh doanh của mình, mạnh dạn ứng dụng nhiều hơn phân bón mới của công ty vào sản xuất, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản, đóng góp vào sự phát triển của công ty và lợi ích chung của toàn xã hội.

Cũng theo ông Phạm Anh Cường, khu thực nghiệm bao gồm 7 phân khu chức năng, gồm:

1.     Khu vực nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới trong nông nghiệp: được thiết kế theo kiểu nhà màng hở, có diện tích 626.4 m2 , có mái che bằng màng PE và được bao quanh bằng lưới chắn côn trùng. Bên trong được bố trí hệ thống tưới phun, tưới nhỏ giọt và pha phân tự động để phục vụ cho các thí nghiệm chính quy về giống, phân bón, kỹ thuật thủy canh, kỹ thuật xử lý ra hoa, kỹ thuật canh tác trên giá thể không đất, thí nghiệm phân bón hữu cơ đậm đặc dùng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao...

2.     Khu vực thí nghiệm phân bón mới: được thiết kế theo kiểu nhà màng kín, có diện tích 252 m2 được bao phủ bằng màng PE. Bên trong bố trí hệ thống làm mát bằng quạt hút và màng nước để duy trì điều kiện nhiệt độ và độ ẩm. Đây là nơi tiến hành các thí nghiệm chính quy trong chậu để phuc vụ cho việc nghiên cứu thử nghiệm các loại phân bón mới.

3.     Khu thử nghiệm phân bón cho hoa cây cảnh: được thiết kế theo kiểu nhà lưới nửa kín có diện tích 168 m, được bố trí tưới phun sương và tưới nhỏ giọt để phục vụ cho việc nghiên cứu thử nghiệm phân bón cho các loại hoa cây cảnh.

4.     Khu vực thử nghiệm phân bón cho các loại rau ngắn ngày: được thiết kế theo kiểu nhà lưới nửa kín trên diện tích 321 m2 . Đất sử dụng là đất xám, là nơi tiến hành các thí nghiệm chính quy về phân bón và kỹ thuật canh tác mới trên các loại rau (dưa leo, cà chua, đậu bắp, khổ qua,...)

5.     Khu thí nghiệm phân bón cho cây dược liệu: được bố trí trên tổng diện tích 1.013.8 mvới nhiều loại cây dược liệu như nghệ vàng,Thiên môn đông, Diệp hạ châu,.. là nơi tiến hành các nghiên cứu thử nghiệm phân bón cho cây dược liệu.

6.     Khu thí nghiệm phân bón cho cây lương thực: được thiết kế trên diện tích 1.043 mđất phù sa đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long phục vụ cho việc tiến hành các nghiên cứu khảo nghiệm phân bón và biện pháp canh tác mới trên các loại cây lương thực như lúa, bắp, đậu nành, đậu xanh, các loại dưa,...

7.     Khu thí nghiệm phân bón cho cây ăn quả: được thiết kế trên tổng diện tích 1.645.2 mđất phù sa, đất phèn, đất cát để bố trí các thí nghiệm chính quy diện hẹp về phân bón và kỹ thuật canh tác mới trên nhiều đối tượng cây ăn quả như Thanh long ruột đỏ, xoài Đài Loan, mít Tú nữ, mít nghệ Thái,... Khu thí nghiệm cũng được bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước tưới và công chăm sóc.

Được biết, Khu Thực nghiệm được bắt đầu khởi công xây dựng vào tháng 12.2012 với diện tích 7.610.5 m2, nằm trong khuôn viên của Nhà máy Phân bón Bình Điền - Long An.  Với tổng mức đầu tư 6 tỷ đồng (sử dụng từ nguồn vốn phát triển sản xuất của công ty), Khu Thực nghiệm dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào dịp cuối năm nay.

Theo Hiền Vy - danviet.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Fanpage